Thùng xe máy GIVI của tôi

Thùng Xe Máy GIVI của tôi

Đăng lần đầu May 2016 | Nội dung và hình ảnh được thực hiện bởi Vietnam Coracle     [English]


Đây là câu chuyện về thùng xe máy GIVI, phụ trách mang vác hành lý cho tất cả những chuyến du lịch xe máy của tôi::

My GIVI Bike Box, Tom, Vietnam Coracle

Thùng gắn sau xe máy GIVI luôn đồng hành cùng tôi trên mỗi chuyến đi ngay từ những ngày đầu mới đi phượt


NỘI DUNG:

Giới thiệu về thùng xe máy GIVI của tôi:

Trong gần 10 năm chạy xe máy ở Việt Nam, có hai món đồ luôn cùng tôi trong những chuyến đi: chiếc xe máy của tôi, Stavros, và thùng gắn sau xe GIVI. Chinh phục hơn 130,000km đường bộ qua 63 tỉnh thành, chúng đã trở thành một đôi bạn tri kỷ không thể tách rời: Stavros ở đâu là cái thùng xe máy của tôi ở đó. Tôi đã dành không ít lời khen và niềm tự hào cho Stavros trong một bài viết trước đó, nên tôi nghĩ giờ là lúc nên dành sự tán thưởng xứng đáng cho cái thùng xe máy của tôi.

My GIVI Bike Box, Tom, Vietnam Coracle

Chiếc xe máy của tôi, Stavros, và thùng đựng đồ GIVI luôn đi cùng nhau trong tất cả những chuyến du lịch xe máy của tôi

Không giống như chiếc xe máy, tôi chưa bao giờ đặt một cái tên chính thức cho thùng đựng đồ của mình: Tôi chỉ đơn giản gọi nó là ‘Thùng xe máy của tôi’. Được mua không lâu sau chiếc Stavros, thùng xe máy GIVI đã trở thành người đảm nhận trọng trách mang vác hành lý của tôi trong gần 10 năm du lịch bụi. Nó đã vượt qua cái nóng và độ ẩm cao, trong những mùa khô của miền Nam, những cơn bão của miền Trung và những đợt mưa miền Bắc; những con đường miền núi Tây Nguyên sình lầy, trơn trượt, và những đoạn đường đầy ổ gà, nhấp nhô đang trong quá trình nâng cấp, sửa chữa; thậm chí còn trải qua một hay hai vụ tai nạn xe máy không quá nghiêm trọng. Bất kể là trong hoàn cảnh nào, hành lý của tôi luôn được đảm bảo an toàn, khô ráo và nguyên vẹn nhờ có thùng đựng đồ GIVI.

My GIVI Bike Box, Tom, Vietnam Coracle

Chiếc thùng xe máy của tôi đang nghỉ ngơi trên một đường băng cũ của Mỹ gần Đăk Tô, đường Hồ Chí Minh

Tuy có một vài vết cắt nhỏ và bị trầy xướt, chiếc thùng xe máy của tôi vẫn chưa có một dấu hiệu cho thấy sự nứt vỡ hay hư hỏng. Thậm chí có vài lần tôi phải ký gửi cái thùng theo hành lý ký gửi tại sân bay – dưới sự bắt buộc của nhân viên kiểm soát hành lý, kèm theo một cái nhãn ghi ‘Hàng dễ vỡ’ dán trên đó – nó vẫn tới tay tôi ở điểm đến một cách an toàn và nguyên vẹn. Tôi vẫn có những món đồ cần thiết khác trong các chuyến du lịch xe máy (chẳng hạn như máy ảnh, laptop), tuy nhiên theo thời gian tất cả chúng đều được thay thế vì những lý do như bị hao mòn hoặc bị hư hỏng do sử dụng nhiều. Riêng thùng đựng đồ của tôi thì vẫn tồn tại nguyên vẹn cho đến hôm nay, chẳng cần phải bảo trì hay sửa chữa gì hết.

My GIVI Bike Box, Tom, Vietnam Coracle

Người mang vác hành lý cho tôi gần 10 năm – chiếc thùng xe máy của tôi dừng chân trên một đoạn đường núi phía Bắc

[Quay lại Nội Dung]


Sự ra đời của thùng xe máy GIVI của tôi:

Sau khi mua chiếc xe máy ở khu phố người Hoa ở Sài Gòn, tôi nghĩ mình cần phải tìm cách nào đó để mang hành lý trong những chuyến du lịch xe máy. Trong mắt người nước ngoài, người Việt nổi tiếng là có thể chở bất kỳ thứ gì phía sau xe máy – từ đồ nhỏ đến đồ lớn, từ hàng dễ với đến chắc chắn, từ vật sống đến vật chết. Những chú lợn kêu eng éc, những khung cửa sổ, những bó cỏ khô và có khi là cả một gia đình; tất cả dường như đều được giữ thăng bằng trên xe máy với độ an toàn và sự thoải mái khác nhau. Tôi không thể nào tưởng tượng nổi việc mình sẽ làm một điều tương tự như thế. Mặt khác, tôi cũng không muốn gồng theo một chiếc ba lô sau lưng: với tôi, nó sẽ làm mất đi sự tự do của việc lái xe máy, và hơn nữa ở một đất nước có độ ẩm cao gần 90% và nhiệt độ trung bình trong ngày khoảng 35°C, thì việc đeo một chiếc ba lô nặng vài kí lô sau lưng sẽ mang lại cảm giác nóng và khó chịu. Ngoài ra, tôi cũng muốn một thứ gì đó không thấm nước để có thể bảo vệ hành lý của mình khi đi du lịch vào mùa mưa.

My GIVI Bike Box, Tom, Vietnam Coracle

Dưới cái nóng khủng khiếp và những trận mưa xối xả, cái thùng GIVI của tôi chưa bao giờ cần phải đem đi bảo dưỡng hay sửa chữa

Dân du lịch bụi ở Việt Nam thường có xu hướng gắn cố định một cái baga đơn giản phía sau xe máy và dùng dây ràng để buộc hành lý của họ lên trên đó (túi hành lý thường được bọc lại bằng bao ni lông để tránh bị ướt mưa). Bạn có thể làm thế nếu chỉ để phục vụ một chuyến đi thẳng tới một điểm nào đó, tuy nhiên cho những chuyến đi dài ngày với nhiều điểm đến khác nhau thì sẽ không ổn cho lắm. Tôi muốn một thứ gì đó an toàn, tiện lợi, dễ sử dụng mà cũng phải bền và đẹp nữa. Thêm một điều nữa là tôi không muốn hy sinh chỗ ngồi phía sau để chở hành lý: Tôi muốn có đủ chỗ để chở thêm một người và tất cả đồ đạc của tôi.

Tôi đã từng nhìn thấy một số người gắn thùng đựng đồ GIVI phía sau xe máy của họ ở Sài Gòn, vì vậy mà tôi tìm đến một cửa hàng sản phẩm GIVI để tậu cho mình một cái (tình cờ là cửa hàng này chỉ cách chỗ tôi mua chiếc Stavros có vài căn). Tôi chọn mẫu có kích cỡ lớn thứ hai mà họ đang có ở cửa hàng khi đó: một cái thùng 35L, đi kèm theo một ổ khóa và một miếng phản quang dán phía sau thùng. Tôi cũng chọn một cái khung thiết kế để chuyên chở đồ nặng để làm giá đỡ cho cái thùng xe máy của tôi, như vậy tôi có thể yên tâm chất đầy đồ vào trong trong cái thùng mà không phải lo lắng về sự cân bằng của chiếc xe và sức chịu đựng của cái khung đỡ. Với 50$ cho chiếc thùng đựng đồ này khi đó, theo tôi là một mức giá hợp lý, tuy nhiên cho đến bây giờ sau gần chục năm sử dụng, đi không biết bao nhiêu là cây số và chở không biết bao nhiêu thứ mà cái thùng vẫn không hề hấn gì, với tôi đó là một cái giá quá hời so với giá trị thực sự mà nó mang đến.

My GIVI Bike Box, Tom, Vietnam Coracle

Tôi mua thùng xe máy của tôi ở một cửa hàng GIVI gần khu phố người Hoa, từ đó đến nay nó đã cùng tôi đến thăm tất cả các tỉnh thành trên khắp Việt Nam

[Quay lại Nội Dung]


Cuộc đời chiếc thùng xe máy GIVI của tôi:

Không lâu sau khi mua thùng đựng đồ GIVI, tôi bắt đầu thực hiện những chuyến đi du lịch bằng xe máy khởi hành từ Sài Gòn. Đầu tiên, tôi chỉ làm một vài chuyến đi ngắn ngày theo những cung đường chính xuống miền Tây, cung đường biển phía đông nam, hoặc đường núi Tây Nguyên. Nhưng ngay sau đó tôi bắt đầu nhận ra rằng mình hoàn toàn có khả năng thực hiện những chuyến đi dài ngày hơn và khám phá những con đường mới hoặc ít người biết đến, một phần vì tôi có thể dễ dàng mang theo hành lý và bảo quản chúng một cách an toàn trong thùng đựng đồ GIVI.

My GIVI Bike Box, Tom, Vietnam Coracle

Nhờ có thùng xe máy GIVI, tôi tự do đi đến bất kỳ nơi nào tôi thích – đó là điều mà du lịch xe máy mang lại

Đối với tôi, những chuyến đi phượt bằng xe máy luôn là những cơ hội khám phá tuyệt vời, đem lại cảm giác tự do, độc lập và tràn đầy hứng khởi khi trải nghiệm một cung đường mới, đi qua bao nhiêu là thắng cảnh đẹp tôi chưa từng nhìn thấy trước đó, thử những món ăn lạ và gặp gỡ nhiều người thú vị. Vì nắp thùng được trang bị một khóa an toàn, và toàn bộ thùng được gắn chặt vào chiếc xe máy của tôi, nên tôi luôn cảm thấy yên tâm khi để chiếc xe ở đâu đó bên đường và làm những việc như: dừng lại tắm ở một dòng sông hay một bãi biển vắng nào đó, leo lên những con thác, tới thăm những đài tưởng niệm lịch sử trên những đỉnh đồi, đi bộ lên những con đường đất trơn trượt dẫn vào những bản làng dân tộc thiểu số để làm vài chén trà hay điếu thuốc. Có thể hiểu như thế này, vì cái thùng đã được gắn chặt vào chiếc xe máy nên tôi không cần phải ở bên cạnh chiếc xe để trông đồ.

Relaxing under a tree, Ban Gioc Waterfall, Vietnam

Vì cái thùng được khóa an toàn, tôi có thể yên tâm để đồ đạc lại trên xe và đi khám phá xung quanh

Với điều kiện khí hậu phức tạp của Việt Nam, hằng năm đón nhận hai đợt gió mùa: bất kỳ ai đi xe máy cũng sẽ ít nhiều đương đầu với những cơn bão lớn hoặc những trận mưa nặng hạt. Tuy nhiên, với tôi, điều đó không có gì là đáng ngại miễn là hành lý của tôi được giữ khô ráo trong những điều kiện thời tiết kể trên: Thùng xe máy của tôi chống thấm nước 100% – Tôi đã từng lái xe xuyên qua những trận mưa lớn kèm lốc xoáy, và thậm chí là gặp phải một vài cơn bão, mà không có một giọt nước nào xuyên qua được thùng xe máy của tôi.

Cái thùng còn giúp tôi rất nhiều trong những lần cắm trại. Tôi nghĩ cắm trại là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mang lại cảm giác tự do khi đi du lịch, có điều bạn phải mang thêm khá nhiều dụng cụ. Tuy nhiên, ngoài cái lều cắm trại ra, thì toàn bộ đồ nghề cắm trại của tôi đều nằm gọn trong chiếc thùng xe máy GIVI – túi ngủ, dụng cụ nấu ăn, đồ ăn dự trữ. Đêm đến, khi tôi chui vào chiếc lều được đặt dưới tán cây, trên bãi biển hay bên bờ sông, tôi có thể yên tâm nghỉ ngơi khi chiếc Stavros đã được khóa cẩn thận bên ngoài lều và phía sau nó là cái thùng đựng đồ cũng đã được khóa an toàn. Chiếc thùng xe máy hoàn toàn mang đến cho tôi sự tự do trong tất cả các chuyến đi: bây giờ, khi tôi nhìn cái xe chất đầy đồ sẵn sàng cho một chuyến đi mới, tôi có thể nhìn thấy phương tiện di chuyển, đồ đạc và cả ngôi nhà của tôi, tất cả đều được bảo vệ an toàn. Tôi đã có những đêm cắm trại đáng nhớ trong những chuyến du lịch xe máy của mình.

Camping with my GIVI Bike Box, Vietnam Coracle

Với khả năng chứa được nhiều đồ, chiếc thùng xe máy khiến việc mang theo dụng cụ cắm trại trở nên dễ dàng hơn

Thường thì tôi hay đi du lịch xe máy một mình, nhưng những chuyến đi mà tôi thích nhất luôn là những lần tôi đi cùng người khác. Trong những năm qua, bố mẹ tôi, những người bạn nước ngoài và Việt Nam, những bạn bè ở Anh tới Việt Nam để thăm tôi, và cả bạn gái của tôi, đều đã từng đi du lịch xe máy cùng với tôi. Vì cái thùng đựng đồ được gắn ở baga phía sau xe, tôi vẫn có thể thoải mái chở thêm một người đồng hành, và điều đó làm cho những chuyến đi của tôi trở nên trọn vẹn hơn.

Ngoài ra, cái thùng xe máy của tôi nhìn cũng khá bắt mắt: nó có độ cong mượt; láng bóng và nhìn rất năng động, giống như là nó được thiết kế trong một hầm thử áp lực gió. Dưới con mắt của tôi, cái thùng đựng đồ GIVI và Stavros là một sự kết hợp ăn ý; đến mức tôi nghĩ rằng Stavros trông sẽ rất trần trụi nếu không có cái thùng. Cho đến giờ, tôi vẫn nghĩ chúng không thể tách rời nhau: chúng luôn đồng hành cùng nhau trong tất cả các chuyến đi xa của tôi, và khi tôi trở về lại Sài Gòn, nếu tôi không cần chiếc thùng, tôi có thể dễ dàng tháo nó ra khỏi baga xe.

Room for Mum & I, GIVI Bike Box, Vietnam Coracle

Nhờ có cái thùng xe máy này, tôi có thể thoải mái chở theo hành lý và một hành khách; chẳng hạn như mẹ tôi!

Tiện lợi, an toàn, bền và có phong cách, những chuyến du lịch xe máy của tôi sẽ không thể tốt hơn nếu như không có cái thùng xe máy. Một thiết bị hoàn toàn cần thiết, nhưng với tôi nó không đơn giản là một món phụ kiện đi kèm mà là một phần của chiếc xe máy của tôi. Tất cả những gì tôi mong muốn trong những chuyến du lịch xe máy của tôi ở Việt Nam – sự khám phá, độc lập, sự tự do đi đến bất cứ nơi đâu và ngắm nhìn mọi thứ – cùng nhau, chiếc Stavros và thùng xe máy GIVI đã giúp tôi dễ dàng đạt được những điều trên. Giống như hai trụ cột của tôi trong mọi hành trình, chúng đã luôn bên tôi từ những ngày đầu trải nghiệm du lịch xe máy ở Việt Nam, và tôi mong rằng chúng sẽ vẫn tiếp tục đồng hành cùng tôi trong thời gian tới.

My GIVI Box & I, Saigon, Vietnam Coracle

Stavros, thùng xe máy GIVI và tôi đã trở về nhà an toàn sau 2 tháng du lịch xe máy

  • Người dịch: Phan Thị Phương Thảo (Translated by: Phan Thi Phuong Thao)

[Quay về Đầu Trang]


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

        • My Motorbike, Stavros: the story of my Yamaha Nouvo motorbike

        • Saigon to Hanoi: Suggested Routes: five fantastic routes from south to north

        • Weather in Vietnam: when & where to go according to Vietnam’s climate

[Quay về Đầu Trang]

Leave a Comment

Questions, updates and trip reports are all welcome. However, please keep comments polite and on-topic. See commenting etiquette for details.